Malerei in Berlin

Thủ đô Berlin (Đức) luôn nằm trong danh sách những thành phố thú vị nhất trên thế giới, nơi mà nghệ thuật có thể tìm thấy ở bất kỳ đâu. Cả thành phố giống như một bảo tàng lớn với những trưng bày được thay đổi liên tục, những xu hướng nối tiếp không ngừng. 

“Thánh địa của nghệ thuật đường phố”

Nhiều người nhận xét toàn bộ thành phố Berlin là một tác phẩm nghệ thuật công cộng lớn. Kể từ những năm 1990, Berlin đã đồng nghĩa với tự do và sáng tạo. Chính quyền thành phố hoan nghênh nghệ thuật dưới mọi hình thức và thành phố giống như một trại sáng tác lớn, nơi các nghệ sĩ tự do tìm kiếm khái niệm về nghệ thuật công cộng theo cách riêng. Đường phố Berlin nhanh chóng trở thành phòng trưng bày ngoài trời khổng lồ, trưng bày graffiti, tranh tường, sắp đặt… ở khắp mọi nơi.

Người ta thường nói: Từ thời điểm bạn đặt chân lên vỉa hè của Berlin, nghệ thuật đã tiếp cận với bạn, ngay cả khi bạn không tìm kiếm nó. Mỗi góc, mỗi đường phố, công viên địa phương, tòa nhà đều có thể kể một câu chuyện… Bất kỳ ai đến đây cũng có cảm giác như chạm được vào lịch sử, đời sống tinh thần cũng như những vấn đề đương đại mà người dân đang quan tâm. Chính vì thế, người ta đã phong cho Berlin những danh hiệu như: “Thánh địa của nghệ thuật đường phố”, “Thủ đô graffiti của châu Âu”…

Bức tường Berlin

Điểm nổi tiếng nhất của Berlin có lẽ là quận Friedrichshain-Kreuzberg nơi một phần của bức tường Berlin lịch sử được sử dụng như một gallery mở dài nhất trên thế giới, còn được biết đến với cái tên “Phòng triển lãm Bờ Đông”. Hiện nay, rất nhiều du khách đến đây để tìm hiểu về lịch sử cũng như chiêm ngưỡng những tác phẩm nghệ thuật được vẽ trên bức tường có chiều dài 1,3km này. Nơi đây có hàng trăm bức tranh graffiti và tranh tường được trưng bày. Nếu có thời gian tìm hiểu kỹ hơn, du khách sẽ được nghe giới thiệu về một số tác phẩm tiêu biểu ở đây, nó được công chúng chú ý bởi tính lịch sử hoặc nêu lên những quan điểm có tính tranh cãi.

Tuy nhiên, có một điểm đặc biệt là trong không gian công cộng ở Berlin, những tác phẩm điêu khắc và sắp đặt cố định, những tác phẩm được làm bằng vật liệu bền vững cao như kim loại hay đá ngày nay không được khuyến khích, trừ khi nó thuộc về các bảo tàng hoặc chứng thực cho các sự kiện lịch sử. Hầu hết tác phẩm nghệ thuật công cộng ở Berlin hiện đại đều được làm bằng những vật liệu dễ xóa, tháo lắp hay thay đổi. Đây là nơi mà quang cảnh đô thị đổi thay liên tục, với mỗi con phố, nghệ thuật mới dường như mọc lên qua mỗi đêm và những tác phẩm cũ ngay lập tức bị thay thế hoặc phủ lên bằng những điều hấp dẫn hơn.

Nghệ thuật đường phố thời Covid

 

Văn phòng HTC tại CHLB Đức

Địa chỉ: Tầng 3 – Tòa nhà Vietinbank, Möllendorffstrasse 44, D-10367 Berlin

Giám đốc: Mr. Vũ Xuân Thịnh

Điện thoại: +4915774285699/ +4915202009009

Email: htc-berlin@gmx.de

Website: www.htcberlin.com

Facebook: https://fb.me/berlin.htc

Văn phòng HTC Việt Nam

Địa chỉ: Biệt thự BT12, Hồ Vĩnh Hoàng, phường Hoàng Mai, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội

Trưởng đại diện HTC Berlin tại Việt Nam

Mr. Thao: 0977 680 906

Phó trưởng đại diện

Ms. Hạnh: 0906 208 389

Email: htcberlin2011@gmail.com

0906 208 389
0906 208 389
Messenger
Messenger
Chat Zalo
Chat Zalo